[เข้าสู่ระบบ] [ลงทะเบียน]
 
Find us on Facebook Follow us on Twitter RSS Feed
 

UpHiGuy.com

  • เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • ลดขนาดตัวอักษร
Home UpHiGuy เกี่ยวกับ UpHiGuy


เกี่ยวกับ UpHiGuy

ย้อนไปเมื่อปี 2008 อารมณ์เบื่องานประจำของพ่อค้าก็พุ่งพล่านจนหยุดไม่อยู่ ครั้นจะเปลี่ยนงานใหม่อีกรอบก็คงไม่พ้นอีหรอบเดิม ที่ผ่านมาเคยอยู่ ทัวร์ โรงแรม สายการบิน เอ้าท์ซอร์ส สินเชื่อ เว็บพอร์ทอล หลักทรัพย์กองทุน ... สุดท้ายก็เบื่อ ต้องเปลี่ยน บางช่วงเวลาก็เปลี่ยนเพราะต้องการเงิน บางช่วงก็เปลี่ยนเพราะต้องการความภาคภูมิใจ ตามหาสิ่งที่ใช่ แต่ให้ดินรน ขวนขวาย ไขว่ขว้าจนได้มา ไม่นานก็กลับมาที่จุดเดิม "เบื่อ" ชีวิตมนุษย์เงินเดือน ที่ทำงานไอที แล้วไม่เคยได้กลับบ้านก่อนตะวันตกดิน เบื่อเบียดเสียดผู้คนในรถไฟฟ้าบนดินใต้ดิน เบื่อความวุ่นวายของสีลม อโศก ครั้นออกไปนอกเมืองก็คิดถึงแสงสี ต้องกลับเข้ามาอีก วน..ลูป

จดโดเมน www.uphiguy.com ไว้ตั้งแต่ กลางปี 2008 กว่าจะคิดออกว่าจะขายอะไร กว่าจะได้เปิดขายจริง ก็ล่วงมาต้นปี 2009

ด้วยเป็นคนที่รักการว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ ที่จริงคงเพราะชอบโชว์หุ่นซี๊ดๆ ของตัวเอง 555+ ที่กว่าจะฟิตจนเป๊ะได้ก็ต้องผ่านมือเทรนเนอร์สุดโหด ต้องยอมให้มันจับหมดทุกส่วนสัด (เหลือที่เดียวที่มันยังไม่ได้จับของกรู) และความเพียรยามอย่างหนัก ทั้งเล่นหนักจนมือแทบด้าน ต้องกินแหลก แดรกกระหน่ำ..

เมื่อตัดสินใจลงเอยด้วยการขายกางเกงว่ายน้ำ แต่เพราะเป็นคนที่ "เล็กๆไม่ ใหญ่ๆทำ" จะให้มีสินค้าอยู่แค่หยิบมือนึงแล้วเปิดขาย..อายเค้าอ่ะ ก็เลยวางแผนว่าจะเปิดขายเมื่อมีสินค้ามากกว่า 100 รายการ ขึ้นไป จึงเพิ่ม กางเกงใน เสื้อกล้าม ด้วยซะเลย

จะว่าขี่ช้างจับตั๊กแตนก็คงได้ เพราะเบื้องหลังที่ลูกค้าอาจนึกไม่ถึงว่าเว็บขายกางเกงในแบบนี้มันจะมีอะไรมากมาย อย่างที่บอกแล้วว่าเป็นคนไอทีมาก่อน แล้วไม่ชอบทำอะไรซ้ำๆ ด้วยมือ เพราะมักจะทำพลาด อะไรที่ต้องทำซ้ำๆ จะเขียนโปรแกรมทำ ทำเว็บขายของนี่ก็เหมือนกัน 

ในส่วนของ software นั้นถึงจะใช้ opensource แต่ก็ โม ซะจนจำไม่ได้ ปรับแต่ง เขียนเพิ่มให้มันทำงานได้อย่างที่ต้องการ เช่น เพิ่มระบบ SMS ระบบแจ้งโอนเงินทางมือถือ ทุกครั้งที่ลูกค้าทำ order ลูกค้าจะได้ Email & SMS พ่อค้าก็ได้ Email & SMS เช่นกัน

ในส่วนของ hardware ใช้พริ้นเตอร์ 4 ตัว มีทั้ง Inkjet, Duplex color laser, Label & Barcode printer มี  Barcode Scanner, Network Device อีกเพียบ เป็นWireless ทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าลูกค้าชำเงินด้วย paypal ผ่านเรียบร้อย order จะไหลออกทาง printer เลย

ก่อนหน้านี้มีมีระบบ Fax Server สำหรับแจ้งโอนเงินด้วย ให้แฟ็กซ์ สลิป มาได้ แต่ดันมีลูกค้าชอบ Fax มาสั่งของ ไม่ยอมใช้ระบบ Shopping Cart ก็เลยเลิกระบบ fax ไป

ช่วงสัปดาห์แรก โพสท์มือหงิก ไม่ได้หลับได้นอน แต่ก็ปรากฎว่า ขายไม่ได้เลย พอสัปดาห์ที่ 2 อันดับใน google กระโดดมาอยู่หน้า 1 และเริ่มลงแบนเนอร์จึงเริ่มขายได้

หลังจาก 3 เดือน ผ่านไป ยอดขายเริ่มสูสีกับเงินเดือนจากงานประจำ ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ทั้งที่ยังไม่รู้ว่าจะลูกผีลูกคน แต่ที่รู้คือว่าตัวเองไม่ได้มาพร้อมกับโชค และไม่เคยได้อะไรมาอย่างง่ายดายเลย ถึงกระนั้นก็ไม่เคยหยุดมั่นใจในตัวเอง ทัศนะคติแบบ "กรูต้องทำได้" มันอยู่ในหัวมาตลอด ถ้าจะทำต้องทำให้ได้ ถ้าแต่ทำไม่ได้คือไม่ได้ทำ ขี้เกียจ เบื่อ ไม่มีอารมณ์ กรูก็ไม่ทำ 555+

จากนั้นก็ขายมาเรื่อยจนถึงวันนี้ สินค้าก็มากขึ้นเรื่อยๆ ระบบก็พยามปรับปรุงให้มันง่าย เฟรนด์ลี่ที่สุด ส่วนอาชีพอื่นถ้ามีคนจ้างแพงๆ ก็ทำนะ ทำได้ทุกอย่างบนไซเบอร์สเปซ และอื่นๆ

พอละจบดีกว่า